- เคล็ดลับ!! การต้มผักไม่ให้คุณค่าของผักลดลง
- 27 เมษายน 2560, 08:59 อ่าน: 612
ใครที่ชอบทานผักเพื่อสุขภาพต้องรู้ การกินผักนั้นอาจจะไม่ได้ประโยชน์จากผักอย่างเต็มที่จากการต้มผักที่ไม่ถูกวิธี ทำแบบผิดๆ คุณค่าและสารอาหารที่อยู่ในผักจะลดลง และผักแต่ละชนิดจะมีใบที่แข็งต่างกัน ฉะนั้นการต้มผักจะใช้วิธีที่แตกต่างกันออกไป เรามาดูกันว่าผักชนิดไหนควรจะใช้วิธีต้มอย่างไรบ้าง
1. น้ำสำหรับต้มผัก ใช้ให้น้อยที่สุด
2. ก่อนจะต้มผักควรรอให้น้ำเดือดก่อนแล้วค่อยใส่ผักลงไปต้ม ผักชนิดที่เป็นสีเขียวควรจะใช้วิธีลวกนำลงไปในน้ำเดือดต้มสักพักแล้วตักขึ้นทันที
3. ผักชนิดที่เป็นหัว เช่น เครอต มันฝรั่ง ล้างให้สะอาดแล้วต้มลงไปทั้งหัว ไม่ควรหั่นก่อนนำลงไปต้ม วิธีนี้จะช่วยรักษษคุณค่าของผักได้ดี และควรต้มในน้ำที่ไม่เดือดมากเกินไป
4. การที่ผักอยู่ในน้ำเดือดๆ นานเท่าไหร่คุณค่าของผักก็จะลดลง โดยใช้วิธีต้มด้วยการปิดฝาหม้อเวลาต้ม วิธีนี้จะช่วยให้ความร้อนกระจายไปทั่วหม้อและจะทำให้ผักสุกเร็วขึ้น
Tags
Relatedที่เกี่ยวข้องอื่นๆ
สั่งนํ้ามูกมีเลือดปน คนเป็นหวัดเจออาการนี้อย่านิ่งเฉยรสชาติน้ำลายเฝื่อน เกิดจากอะไร แก้ปากขมยังไงให้หาย
ทำไมเราต้องกินผัก-ผลไม้ อย่างน้อย 400 กรัม
ฟังเสียงจากข้อส่อ โรคกระดูกเสื่อม