• กำหนดเพศบุตรได้จริง
 • 22 มีนาคม 2560, 09:09 อ่าน: 5122
 • เรื่อง "กำหนดเพศบุตรได้จริง" โดย พ.ญ. อัญญ์ชิศา วงศ์วีระนนท์ชัย

  เมื่อทดลองวิธีทางธรรมชาติแล้วไม่สำเร็จ บางคนลองจนเข้าข่ายผู้มีบุตรยากหรือไม่อายุก็เริ่มมากแล้ว ( ....กลัวลูกโตไม่ทัน) เอ๊ะ!! ผู้มีบุตรยากคือยังไง...?? ตัวเราเข้าข่ายหรือยัง วันนี้หมอขออธิบายง่ายๆนะค่ะ ภาวะผู้มีบุตรยาก หมายถึง การที่คู่สมรสนั้นไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายในระยะเวลา 1 ปี ทั้งที่ทำการบ้านสม่ำเสมอ โดยที่ไม่มีการคุมกำเนิดเลย ปัจจุบัน มีวิธีทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยในการมีบุตรแถมบางวิธียังสามารถเลือกเพศได้ด้วยค่ะ

  วิธีที่1 การฉีดเชื้อ ( IUI หรือ IntraUterine Insemination ) พูดง่ายๆ ก็คือการผสมเทียมนั่นเองค่ะมีขั้นตอนเริ่มจากการที่คุณแม่กินยากระตุ้นไข่ เมื่อถึงวันไข่ตก ให้คุณพ่อเก็บนำ้อสุจิมาทำกรรมวิธีในการคัดเลือกตัวอสุจิที่แข็งแรงรูปร่างดี ปริมาณมากพอ ฉีดเข้าไปในมดลูกของคุณแม่ในวันตกไข่นั้นเอง เพื่อช่วยให้อสุจิมีโอกาสพบไข่ได้ง่ายขึ้น โอกาสตั้งครรภ์สำเร็จประมาณ10-15% โอกาสได้เพศที่ต้องการประมาณ60%

  วิธีที่2 การทำเด็กหลอดแก้ว หรืออิ๊กซี่ ( ICSI หรือ IntraCytoplasmic Sperm Injection ) หมายถึง การเก็บไข่จากคุณแม่ แล้วนำมาผสมกับอสุจิของคุณพ่อ นำไปเพาะเลี้ยงตัวอ่อนให้มีการแบ่งตัวได้ 4 - 8 เซลล์ คือวันที่ 3 ของตัวอ่อน จากนั้นจะตัดแบ่งชิ้นส่วนจากตัวอ่อน เพื่อไปตรวจเพศ จากพันธุกรรม(หรือโครโมโซม) นั้นอีกครั้ง เรียกว่า การเลือกเพศโดยการวิเคราะห์ตัวอ่อน ( PGD หรือ Prenatal Genetic Diagnisis ) แล้วจึงค่อยนำตัวอ่อนนั้นใส่กลับไปในโพรงมดลูก วิธีนี้โอกาสตั้งครรภ์สำเร็จประมาณ 30-60% แต่หากตั้งครรภ์สำเร็จจะได้เพศที่ต้องการถึง100% เลยนะค่ะอัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์ นอกจากจะขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีและวิธีการแล้ว ความรัก ความเข้าใจ การให้กำลังใจซึ่งกันและกันก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งค่ะ

  ที่มา : พ.ญ. อัญญ์ชิศา วงศ์วีระนนท์ชัย

Tags สุขภาพ

Relatedที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

Healthy สั่งนํ้ามูกมีเลือดปน คนเป็นหวัดเจออาการนี้อย่านิ่งเฉย
สั่งนํ้ามูกมีเลือดปน คนเป็นหวัดเจออาการนี้อย่านิ่งเฉย
31105 23 ม.ค. 2561
Healthy รสชาติน้ำลายเฝื่อน เกิดจากอะไร แก้ปากขมยังไงให้หาย
รสชาติน้ำลายเฝื่อน เกิดจากอะไร แก้ปากขมยังไงให้หาย
67787 22 ม.ค. 2561
Healthy ทำไมเราต้องกินผัก-ผลไม้ อย่างน้อย 400 กรัม
ทำไมเราต้องกินผัก-ผลไม้ อย่างน้อย 400 กรัม
2341 21 ม.ค. 2561
Healthy ฟังเสียงจากข้อส่อ โรคกระดูกเสื่อม
ฟังเสียงจากข้อส่อ โรคกระดูกเสื่อม
1755 20 ม.ค. 2561

 • FIND US ON
Scroll To Top