• 6 ส่วนผสมอันตรายในครีมกันแดดที่คุณควรระวัง
 • 9 สิงหาคม 2560, 08:00 อ่าน: 27114
 • มาดูส่วนผสมแต่ละชนิดเพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นกันดีกว่าค่ะ ว่าแต่ส่วนผสมอันตรายที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง? ไปดูที่ข้อแรกกันเลย!

  1. Oxybenzone

  Oxybenzone เป็นตัวช่วยเสริมให้สารกันแดดชนิดอื่นๆ มีฤทธิ์ดูดซึมได้ดียิ่งขึ้นอีกทั้งยังเป็นสารกันแดดที่มีความเสถียรแต่ดูดกลืนรังสี UV (กันแดด) ได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก เมื่อใช้ในปริมาณมากหรือมีความเข้มข้นสูงก็อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิว หรือมีอาการแพ้ได้ นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวอีกว่าเจ้าอ็อกซีเบนโซนนี้อาจไปยับยั้งฮอร์โมนบางชนิดซึ่งอาจส่งผลเสียต่อระบบต่อมไร้ท่อของเราได้

  2. Octinoxate

  Octinoxate เป็นส่วนผสมที่พบได้ตามปกติในครีมกันแดดทั่วๆ ไปเพราะมีการใช้ส่วนผสมชนิดนี้อย่างแพร่หลายมันได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดที่อาจกระตุ้นให้ผิวพรรณเกิดความโรยรา อย่างไรก็ตามนักวิจัยหลายๆ ท่านก็ยังมีความเชื่อว่าเจ้าสารตัวนี้อาจเป็นต้นเหตุของริ้วรอยก่อนวัยและสามารถผลิตอนุมูลอิสระที่อาจทำลายเซลล์ผิวของคุณได้เช่นเดียวกัน

   

  3. Retinyl Palmitate

  Retinyl Palmitate หรือเรติน เอ (Retin A) คือสารกลุ่มวิตามิน A ที่พบได้มากในเครื่องสำอางและยังเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการปกป้องรังสี UV แต่เมื่อผิวของเราโดนกับรังสี UV เต็มๆ แล้ว เจ้าสาร Retinyl Palmitate กลับเสื่อมสภาพลงและผลิตอนุมูลอิสระขึ้นมาแทนที่ซึ่งสามารถทำลาย DNA ของเราได้ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่พบว่าสาร Retinyl Palmitate อาจก่อให้เกิดมะเร็งหรือเนื้องอกบริเวณผิวหนังได้อีกด้วย

  4. Homosalate

  Homosalate เป็นสารอีกตัวหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้เนื้อครีมกันแดดซึมซาบลงสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น เมื่อผิวหนังดูดซึมสารกันแดดเข้าไปแล้ว เจ้าสาร Homosalate นี้ก็จะทำหน้าที่เก็บสะสมไว้อย่างรวดเร็วซึ่งเป็นความโชคร้ายอย่างหนึ่งเมื่อร่างกายของมนุษย์เราไม่สามารถกำจัดมันให้หมดไปได้ทั้งหมด การเก็บสะสมไว้มากๆ เข้าจึงกลายเป็นสารพิษและเป็นอันตรายต่อฮอร์โมนในร่างกายเสียอย่างนั้น

  5. Octocrylene

  Octocrylene เป็นสารที่มีหน้าที่ดูดซับรังสี UV และผลิตอนุมูลออกซิเจนที่อาจทำลายเซลล์ผิวได้ เมื่อผิวหนังดูดซับสารดังกล่าวเข้ามาในร่างกายปริมาณมากเกินไป สิ่งที่ตามมาก็คือทำให้เซลล์เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือกลายพันธุ์ อีกทั้งยังเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

  6. Paraben Preservatives

  Paraben Preservatives หรือ เจ้าพาราเบนอันโด่งดัง เป็นสารกันเสียที่นิยมใช้กันมากในกลุ่มเครื่องสำอาง และอาหารซึ่งในปัจจุบันก็มีการรณรงค์ให้ลดใช้สารดังกล่าวนี้ เนื่องจากก่อให้เกิดอาการแพ้และกลายเป็นสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกาย

   

  ครีมกันแดดเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ และมีความสำคัญในการปกป้องผิวพรรณของเรา แต่ใช่ว่าครีมกันแดดทุกชนิดทุกยี่ห้อจะถูกกับผิวไปเสียหมด ดังนั้นลองศึกษาส่วนผสมที่มีอยู่ในครีมกันแดดเหล่านั้นเพื่อความปลอดภัยของร่างกายเรานะคะ

   

  Cr. women.thaiza.com

Tags

Relatedที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

Healthy
สั่งนํ้ามูกมีเลือดปน คนเป็นหวัดเจออาการนี้อย่านิ่งเฉย
51099 23 ม.ค. 2561
Healthy รสชาติน้ำลายเฝื่อน เกิดจากอะไร แก้ปากขมยังไงให้หาย
รสชาติน้ำลายเฝื่อน เกิดจากอะไร แก้ปากขมยังไงให้หาย
106952 22 ม.ค. 2561
Healthy ทำไมเราต้องกินผัก-ผลไม้ อย่างน้อย 400 กรัม
ทำไมเราต้องกินผัก-ผลไม้ อย่างน้อย 400 กรัม
3303 21 ม.ค. 2561
Healthy ฟังเสียงจากข้อส่อ โรคกระดูกเสื่อม
ฟังเสียงจากข้อส่อ โรคกระดูกเสื่อม
2587 20 ม.ค. 2561

 • FIND US ON
Scroll To Top