• การบำรุงร่างกายก่อนมีบุตร
 • 22 มีนาคม 2560, 09:09 อ่าน: 2130
 • เรื่อง "การบำรุงร่างกายก่อนมีบุตร" โดย เภสัชกร จตุรงค์ ศรียุยงค์

  ตามปกติ การรับประทานอาหารที่ดี ครบ 5 หมู่ ก็เพียงพอต่อร่างกายแล้วในแต่ละวันสำหรับคนปกติทั่วไป แต่บางครั้งร่างกายคนเราก็มีความต้องการสารอาหารบางกลุ่มมากเป็นพิเศษเพื่อให้เหมาะสมกับภาวะของร่างกายในช่วงนั้นๆ โดยเฉพาะสตรีที่ว่าแผนที่จะมีบุตรก็จำเป็นที่จะต้องบำรุงร่างกายให้แข็งแรงเตรียมร่างกายให้พร้อม ทั้งสำหรับตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ด้วยสำหรับสารอาหารที่จะป็นสำหรับคุณแม่ในอนาคตก่อนตั้งครรภ์ มีหลายตัวที่สำคัญ ได้แก่ 

  1. กรดโฟลิค มีหน้าที่ช่วยป้องกันภาวะผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้กับระบบประสาทของตัวอ่อน ได้แก่ สมอง และไขสันหลัง

  2. ธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลัก ของเม็ดเลือดแดง ป้องกันภาวะซีด หรือโลหิตจาง และยังสนับสนุนให้พัฒนาการของลูกน้อยเป็นปกติสมบูรณ์

  นอกจากนี้คุณแม่ที่ไม่ค่อยได้รับประทานอาหารจำพวกปลาทะเล สามารถทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพวกน้ำมันปลา (FISH OIL)เพิ่มได้ เนื่องจากน้ำมันปลาจะให้กรดไขมันไม่อิ่มตัว ประเภทโอเมก้า3 ซึ่งมีประโยชน์ในการเสริมสร้างเซลล์สมองของลูกน้อย แร่ธาตุพวกแคลเซียม และวิตามินดีก็สำคัญเช่นกันเนื่องจากทารกในครรภ์จะมีการแบ่งตัว และสร้างกระดูกอย่างรวดเร็ว โดยทั่วไปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับผู้ที่เตรียมพร้อมสำหรับการมีบุตรสามารถหาซื้อได้ไม่ยากนักตามร้านยาทั่วไป
  ในการเลือกซื้อควรจะต้องเลือกสูตรของวิตามินที่มีส่วนประกอบของ กรดโฟลิค แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินซี สังกะสี วิตามินบีและไอโอดีน เป็นส่วนประกอบ จึงจะพอเพียง สำหรับคุณผู้ชาย วิตามินและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยบำรุงอสุจิ (SPERM) ได้แก่ แร่ธาตุสังกะสี และวิตามินอีร่วมกับการออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง รวมถึงต้องมีสุขภาพจิตที่ดีด้วย เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว สุดท้ายการรับประทานอาหารให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการถือเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญที่สุด แต่หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถปรึกษาแพทย์และเภสัชกรได้โดยตรง

  ที่มา : เภสัชกร จตุรงค์ ศรียุยงค์

Tags สุขภาพ

Relatedที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

Pharmacy ท้องผูก กับ ผู้สูงอายุ ใช้ยาระบายยังไงดีครับ
ท้องผูก กับ ผู้สูงอายุ ใช้ยาระบายยังไงดีครับ
ท้องผูก กับ ผู้สูงอายุ ใช้ยาระบายยังไงดีครับ
2154 24 เม.ย. 2560
Pharmacy Healthy Tips การรับประทานยาพร้อมแอลกอฮอล์ ได้หรือไม่
Healthy Tips การรับประทานยาพร้อมแอลกอฮอล์ ได้หรือไม่
Healthy Tips การรับประทานยาพร้อมแอลกอฮอล์ ได้หรือไม่
8465 10 เม.ย. 2560
Pharmacy ให้ความรู้ชุมชน ครั้งที่ 3
ให้ความรู้ชุมชน ครั้งที่ 3
ขอขอบคุณที่ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก
1783 22 มี.ค. 2560
Pharmacy สรุปให้ความรู้ชุมชน ครั้งที่ 2
สรุปให้ความรู้ชุมชน ครั้งที่ 2
ขอขอบคุณที่ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก
1933 22 มี.ค. 2560

 • FIND US ON
Scroll To Top