• ยาคุมกำเนิด
 • 22 มีนาคม 2560, 09:09 อ่าน: 1270
 • เรื่อง "ยาคุมกำเนิด" โดย เภสัชกร จตุรงค์ ศรียุยงค์

  ยาเม็ดคุมกำเนิด (Oral Contraceptive Pills) หรือ OCPs เป็นการคุมกำเนิดชั่วคราว แบบรายเดือน โดยมีตัวยาเป็นฮอร์โมนเพศชนิดสังเคราะห์ มี 2 ประเภท คือ

  1. ชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งมีฮอร์โมนกลุ่มโปรเจสเตอโรน เหมาะสำหรับผู้ที่มีข้อห้ามใช้ ยาคุมชนิดฮอร์โมนผสม ผู้ที่แพ้ยากลุ่มเอสโตรเจน ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ ผู้ที่สูบบุหรี่ หรือ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 35 ปี และผู้ที่ให้นมบุตรอยู่

  2. ชนิดฮอร์โมนผสม ซึ่งจะมีออร์โมน 2 ชนิดผสมกันอยู่ ประกอบด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ กลุ่มโปรเจสเตอโรน กับ กลุ่มเอสโตรเจน ซึ่งมีข้อดีกว่าชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เพราะมีลักษณะคล้ายกับการสร้างฮอร์โมนเพศปกติของร่างกาย ทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดดีกว่า และ มีผลข้างเคียงน้อยกว่าอีกด้วย

  โดยปกติ ยาเม็ดคุมกำเนิด มีกลไกในการป้องกันการตกไข่ดังนั้น ควรเริ่มทานเม็ดแรกของแผงในวันแรกของการมีประจำเดือน (ไม่เกินวันที่ 5) โดยรับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 ครั้ง ไปเรื่อยๆทุกวันจนหมดแผง ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการรับประทานยานั้น ขึ้นกับสไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละคน โดยมากนิยมทานตอนกลางคืน เนื่องจาก การรับประทานตอนเช้ามักเป็นช่วงเวลาเร่งรีบ มักจะลืมได้ และในทางปฏิบัติ คุณผู้หญิงมักมีความกังวลมากกว่าในช่วงกลางคืนว่าคุณผู้ชายอาจจะทำการบ้านได้ จึงเป็นการเตือนให้รับประทานอีกทางด้วย

  ทำอย่างไรเมื่อลืมรับประทานยาคุมฯ

  1. หากลืมทาน 1เม็ด โดยไม่เกินจากเวลาปกติ 12 ชั่วโมง สามารถรับประทานได้ทันที ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดนั้นยังเหมือนเดิม

  2. หากลืมทาน 1 เม็ด แต่เกินจากเวลาปกติไปแล้ว 12 ชั่วโมง ให้รับประทานเม็ดนั้นพร้อมกับเม็ดถัดไปได้ หมายถึง รับประทานพร้อมกัน 2 เม็ดไปเลย แต่ต้องมีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย เช่นการใส่ถุงยางอนามัย ไปอีก 7 วัน

  3. หากลืมทาน 2 เม็ด หรือ 2 วันติดต่อกัน ก็ให้ทาน วันละ 2 เม็ด ติดต่อกัน 2 วัน พร้อมกับให้คุมกำเนิดวิธีอืนร่วมด้วย ตัวอย่างเช่น หากลืมทาน วันจันทร์ กับ วันอังคาร ให้ทาน ครั้งละ 2 เม็ด ในวันพุธและวันพฤหัสบดี จากนั้นวันศุกร์ให้ทาน ครั้งละ 1 เม็ดไปอีกเหมือนเดิม

  4. แต่หากลืมทาน 3 เม็ด หรือ 3 วันติดต่อกัน แนะนำให้ทิ้งแผงนั้นไป แล้วรอประจำเดือนมาก่อนค่อยเริ่มรับประทานแผงใหม่ ระหว่างนั้นให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นๆไปก่อน

  หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกซื้อยาเม็ดคุมกำเนิดเพิ่มเติม ครั้งต่อไปสามารถติดตามวิธีการเลือกซื้อยาเม็ดคุมกำเนิดได้ รวมถึงประโยชน์อื่นๆของยาคุมฯด้วย

  ที่มา : เภสัชกร จตุรงค์ ศรียุยงค์

Tags เภสัช

Relatedที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

Pharmacy ท้องผูก กับ ผู้สูงอายุ ใช้ยาระบายยังไงดีครับ
ท้องผูก กับ ผู้สูงอายุ ใช้ยาระบายยังไงดีครับ
ท้องผูก กับ ผู้สูงอายุ ใช้ยาระบายยังไงดีครับ
1755 24 เม.ย. 2560
Pharmacy Healthy Tips การรับประทานยาพร้อมแอลกอฮอล์ ได้หรือไม่
Healthy Tips การรับประทานยาพร้อมแอลกอฮอล์ ได้หรือไม่
Healthy Tips การรับประทานยาพร้อมแอลกอฮอล์ ได้หรือไม่
3960 10 เม.ย. 2560
Pharmacy ให้ความรู้ชุมชน ครั้งที่ 3
ให้ความรู้ชุมชน ครั้งที่ 3
ขอขอบคุณที่ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก
1411 22 มี.ค. 2560
Pharmacy สรุปให้ความรู้ชุมชน ครั้งที่ 2
สรุปให้ความรู้ชุมชน ครั้งที่ 2
ขอขอบคุณที่ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก
1523 22 มี.ค. 2560

 • FIND US ON
Scroll To Top