• "เริม" ใครๆ เค้าก็เป็นกัน
 • 22 มีนาคม 2560, 09:09 อ่าน: 2223
 • เรื่อง "เริม" ใครๆเค้าก็เป็นกัน โดย พ.ญ. อนิตา เครือวิทย์ (หมอเอื้อย)

  เริ่มหัวข้อมา คุณผู้อ่านบางท่านอาจจะตกใจ แต่คุณผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะโล่งใจใช่มั๊ยละคะ ว่าไม่ใช่ชั้นคนเดียวนะที่เป็นโรคนี้ เพราะฉะนั้น เรามารู้จักเจ้าเริมนี่กันดีกว่าค่ะ ตามสุภาษิตจีนที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” เพื่อที่ว่า คนที่ยังไม่เป็นจะได้หลีกหนีจากเริมได้ ส่วนผู้ที่เป็นแล้วจะได้รู้วิธีการปฏิบัติตัวเพื่อลดความรุนแรงและระยะที่ เป็นของโรค รวมถึงลดโอกาสการส่งต่อเชื้อให้ผู้อื่นด้วยไงคะ

  ทีนี้ก่อนที่เราจะรู้ว่าเราจะรอดจากเชื้อเริมได้อย่างไร เรามารู้จักเจ้าไวรัสตัวนี้กันให้ละเอียดขึ้นอีกนิดนะคะ ไวรัสเริมมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Herpes Simplex Virus (HSV) มีอยู่2ชนิดที่ทำให้เกิดโรคเริมอย่างที่เราเห็นกัน ชนิดแรก หรือ HSV type1 ทำให้เกิดรอยโรคที่ริมฝีปาก เป็นส่วนใหญ่ ส่วน ชนิดที่สองหรือ HSV type2 นั้นทำให้เกิดรอยโรคที่อวัยวะเพศ จึงถือว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง บริเวณอื่นของร่างกายก็เป็นได้นะคะ อย่างเช่นนิ้วมือ หรือ แขน ขา เริมเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ติดต่อทางการสัมผัสค่ะ ทำให้มีอาการแสดงทางผิวหนังออกมาเป็นผื่นพองเป็นตุ่มน้ำใส หลังจากนั้นตุ่มใสจะแตกออกเป็นแผลตื้นๆ ตกสะเก็ด เป็นอยู่ประมาณ7-10วัน แล้วก็หายไป เมื่อเราได้รับเชื้อมาแล้ว เชื้อไวรัสเริมจะเข้ามาหลบอยู่ในร่างกายเราอย่างเงียบๆค่ะ แล้วเมื่อไหร่ที่ร่างกายเราอ่อนแอ ภูมิต้านทานลดลง อย่างเช่น เครียด อดนอน มีประจำเดือน จะทำให้เชื้อเริมออกมาอาละวาดอีกครั้ง ซึ่งมักจะเป็นตรงบริเวณเดิมๆที่เคยเป็นค่ะ 
  อย่าเพิ่งตกใจนะคะ เริมถึงแม้รักษาไม่หายขาด แต่เราสามารถรักษาให้ความรุนแรงน้อยลง หายเร็วขึ้นได้ดังนี้ค่ะ

  รีบทายาและกินยาต้านไวรัส ยิ่งได้รับยาเร็วก็จะช่วยให้ผื่นยุบแห้งเร็วขึ้น แล้วยังช่วยลดอัตราการแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นด้วยนะคะ
  ดูแลบริเวณที่เป็นแผลเริมให้แห้ง หากตุ่มใสแตกออก ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำและสบู่ก็เพียงพอ
  ไม่จับแผลบ่อยๆ ล้างมือให้บ่อยขึ้น
  พักผ่อนให้มากขึ้น ทำใจให้สบาย อย่าเพิ่งจิตตกยิ่งเครียดจะยิ่งพาลให้เริมอยู่กับเรานานขึ้นอีกนะคะ
  หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง เช่น การจูบ ใช้ช้อนหรือผ้าเช็ดตัวร่วมกับคนอื่น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อน จนกว่าจะหายสนิท การใช้ถุงยางอาจป้องกันเริมได้ไม่ร้อยเปอร์เซ็นนะคะ
  เริมเป็นโรคที่พบบ่อยกว่าที่เราคิดจริงๆค่ะ ทราบมั๊ยคะว่า เราติดเชื้อนี้กันอย่างไม่รู้ตัวและยังไม่แสดงอาการออกมา ดังนั้นนอกจากการปฏิบัติตัวดังที่กล่าวมาแล้ว ทางที่ดีที่สุดคือ ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงนะคะ จะได้ห่างไกลจากโรคและจากเริมด้วยค่ะ

  ที่มา: พ.ญ. อนิตา เครือวิทย์

Tags สุขภาพ

Relatedที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

Healthy สั่งนํ้ามูกมีเลือดปน คนเป็นหวัดเจออาการนี้อย่านิ่งเฉย
สั่งนํ้ามูกมีเลือดปน คนเป็นหวัดเจออาการนี้อย่านิ่งเฉย
31103 23 ม.ค. 2561
Healthy รสชาติน้ำลายเฝื่อน เกิดจากอะไร แก้ปากขมยังไงให้หาย
รสชาติน้ำลายเฝื่อน เกิดจากอะไร แก้ปากขมยังไงให้หาย
67786 22 ม.ค. 2561
Healthy ทำไมเราต้องกินผัก-ผลไม้ อย่างน้อย 400 กรัม
ทำไมเราต้องกินผัก-ผลไม้ อย่างน้อย 400 กรัม
2341 21 ม.ค. 2561
Healthy ฟังเสียงจากข้อส่อ โรคกระดูกเสื่อม
ฟังเสียงจากข้อส่อ โรคกระดูกเสื่อม
1754 20 ม.ค. 2561

 • FIND US ON
Scroll To Top